คุยกับเภสัชกร

สมุนไพร มีข้อห้ามใช้ หรือไม่???
  • เภสัชกร
  • views
  • 1 Comments

สมุนไพร คือ ผลิตผลจากธรรมชาติที่ได้จาก พืช สัตว์ จุลชีพ หรือแร่ ที่ใช้ผสม ปรุง หรือแปรสภาพนำมาใช้เป็นยาหรือผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อบำบัด รักษา บรรเทาความเจ็บป่วยของมนุษย์ หรือการป้องกันโรค 
แต่หากใช้ไม่ถูกต้องก็อาจเป็นพิษได้ เช่น

ดีปลี มีสรรพคุณกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบของมดลูกหลังคลอด ต้องใช้มากกว่า 250 เท่า จึงอาจจะก่อพิษ*
อบเชย มีสรรพคุณแก้อ่อนเพลีย ชูกำลัง ลดอาการปวด ต้านการอักเสบ ต้องใช้มากกว่า 926 เท่า จึงอาจจะก่อพิษ*
ชะลูด มีสรรพคุณ บำรุงครรภ์ บำรุงหัวใจ ต้องใช้มากกว่า 1,613 เท่า จึงอาจจะก่อพิษ*
*กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2546 และจากรายงานวิจัยสารสกัดด้วยเอทานอล50%ทดสอบพิษเฉียบพลันกับหนู ไม่พบอาการเป็นพิษ

จะเห็นได้ว่าการบริโภคสมุนไพรมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ แต่ในคนปกติแล้วคงไม่มีใครบริโภคสมุนไพรคราวละมากๆ

ยาประสระน้ำนม ตราพารา ทะเบียนยาเลขที่ G 289/46 มีส่วนผสมของ ดอกบุนนาค กะลำพักสลัดได ดีปลี อบเชย ชะลูด ในสัดส่วนที่ปลอดภัยโดยการรับรองจาก อย.
เป็นยาสำหรับสตรีที่คลอดบุตรแล้วไม่มีน้ำนม เป็นยาบำรุงน้ำนม
รับประทานครั้งละ 5 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า/เย็น ก่อนอาหาร

เคล็ดลับสำคัญ "ทานยานี้คู่กับน้ำอุ่น" จะได้ผลมากยิ่งขึ้น

         สรุป สมุนไพรใช้ได้ ปลอดภัย หากใช้อย่างพอดีและถูกวิธี

READ MORE
เคล็ดลับสำหรับมารดาหลังคลอด
  • เภสัชกร
  • views
  • 0 Comments

      การคลอดบุตรไม่ว่าจะเป็นวิธีคลอดปกติหรือวิธีผ่าคลอด สิ่งที่พบได้เหมือนกันคือร่างกายของคุณแม่ต้องการการฟื้นตัวให้เข้าสู่สภาวะปกติ
      โดยปกติแล้วการฟื้นตัวในคุณแม่หลังคลอดตามหลักการแพทย์แผนไทยต้องปรับสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายที่สูญเสียไปหลังการคลอดบุตร รวมถึงการขับน้ำคาวปลาและสิ่งสกปรกอื่นๆภายในมดลูก  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการอักเสบภายในมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่ หรือเรียกว่าการอยู่ไฟหลังคลอดนั่นเอง

READ MORE
ฮอร์โมนเอสโตรเจน
  • เภสัชกร
  • 1048 views
  • 1 Comments

          โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของผู้หญิงทุกคนล้วนต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายช่วง นับตั้งแต่การเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ช่วงการตั้งครรภ์ ช่วงระหว่างการให้นมบุตร จนถึงช่วงวัยทอง สำหรับช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือวัยที่มีประจำเดือนนั้น ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นทุกเดือน ทั้งก่อนและหลังการมีประจำเดือน ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจ เช่น การคัดตึงเต้านม การปวดบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ความแปรปรวนของอารมณ์ ฯลฯ
          ผู้หญิงในวัยเริ่มมีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะเกิดอาการต่างๆตามธรรมชาติ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความผิดปกติของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย อาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ผิวพรรณหยาบกร้าน ไม่เปล่งปลั่ง หงุดหงิดง่าย ใบหน้าไม่สดใส เป็นสิว เป็นฝ้า ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีอาการปวดประจำเดือน ตกขาวมีสีและกลิ่นผิดปกติ ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน(ฮอร์โมนเพศหญิง) ในร่างกาย ซึ่งอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ขาดการออกกำลังกาย ความเครียด ความผิดปกติของมดลูก ฯลฯ
          เพราะฉะนั้นผู้หญิงทุกคนจำเป็นต้องรักษาความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย โดยการรับประทานอาหารหรือสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์คล้ายฮอรโมนเอสโตรเจน(Phytoestrogen) เช่น น้ำมะพร้าวอ่อน ลูกพรุน งา ถั่วเหลือง ว่านชักมดลูก กวาวเครือขาว ฯลฯ รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพียงเท่านี้คุณผู้หญิงก็สามารถรักษาความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้แล้วค่ะ 

READ MORE