คำถามที่พบบ่อย


น้ำอุ่นกับเคล็ดลับการเพิ่มน้ำนม

      นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ของคุณแม่ช่วงให้นมบุตรแล้วการดื่มน้ำก็จำเป็นต่อกระบวนการสร้างน้ำนมด้วยเช่นกัน
      โดยการดื่มน้ำอุุ่นจะทำให้การหมุนเวียนโลหิตดียิ่งขึ้นส่งผลต่อกระบวนการสร้างน้ำนม และยังช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายที่สูญเสียไปในช่วงคลอดบุตรอีกด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ทานยาประสระน้ำนมควรดื่มน้ำอุ่นตามมากๆ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยเสริมให้สมุนไพรในยาประสระน้ำนมออกฤทธิ์เต็มประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 7-8 แก้ว/วัน หลีกเลี่ยงของเย็น และลดความเครียดร่วมด้วยจึงจะเห็นผลมากยิ่งขึ้น

ความสมดุลของฮอร์โมนเพศดีอย่างไร

สำหรับเพศหญิง การที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายสมดุลจะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ อารมณ์ไม่แปรปรวน  ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง กระดูกแข็งแรง และยังเกิดอาการวัยทองช้าลงอีกด้วย

มีประจำเดือนอย่างไร จึงถือว่าปกติ

ประจำเดือนในภาวะปกติ จะมีระยะเวลาประมาณ 3-7 วัน ระยะห่างของการมีประจำเดือนในแต่ละครั้งจะมีประมาณ 21-35 วัน แล้วแต่บุคคล 
และอาจจะมีอาการร่วม เช่น คัดตึงเต้านม ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหน่วงท้องน้อย อยากอาหาร ท้องอืด และท้องเสีย เป็นต้น อาการเหล่านี้เรียกว่า กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual syndrome) กลุ่มอาการเหล่านี้ มักจะเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ ส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง แต่อาจจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเล็กน้อย

อาการที่บ่งบอกว่าประจำเดือนมาไม่ปกติได้แก่

ประจำเดือนมาน้อย มากะปริบกะปรอย มามากกว่าปกติ มาไม่ตรงเวลา ไมjสม่ำเสมอ  นานๆมาครั้ง หรือประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนมาพร้อมลิ่มเลือด สีเข้มจัด มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องมากผิดปกติ 

ทำไมประจำเดือนจึงมาไม่ปกติ

อาการประจำเดือนมาไม่ปกตินั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น โภชนาการที่ไม่ถูกต้อง ขาดการออกกำลังกาย ความเครียด วิตกกังวล การใช้ยาคุมกำเนิด ความผิดปกติของมดลูก ช่วงอายุเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

อาการปวดประจำเดือน ปวดที่ใดได้บ้าง สามารถลดอาการปวดได้อย่างไร

ปวดหลัง ปวดบริเวณก้นกบ ปวดท้องน้อย ปวดกระเบนเหน็บ ปวดขา ปวดเข่า ปวดหัวไมเกรน ปวดเต้านม 

ทั้งนี้สามารถลดอาการปวดดังกล่าวได้ โดยการประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน ออกกำลังกายเบาๆ(โยคะ) ดื่มน้ำอุ่นมากๆ นอนตะแคงหรือนอนขดตัว นวดท้องเบาๆ หลีกเลี่ยงคาเฟอีน หรือเลือกทานน้ำสมุนไพรอุ่นๆ เช่น ตะไคร้ ขิง เป็นต้น

วัยทองคืออะไร

สตรีที่มีวัยใกล้หมดหรือหมดประจำเดือนเป็นต้นไป อายุระหว่าง 45-55 ปี

อาการวัยทองคือ

วัยทองคือ ภาวะที่รังไข่เริ่มหยุดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวนและลดลง จนขาดความสมดุลของฮอร์โมนเพศ

ฮอร์โมนเอสโตรเจนคืออะไร

คือฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของผู้หญิง สร้างจากรังไข่เป็นหลัก

ฮอร์โมนเอสโตรเจน มีหน้าที่อะไรบ้าง

ฮอร์โมนเอสโตรเจน(Estrogen) ทำหน้าที่ช่วยพัฒนาระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง ควบคุมลักษณะความเป็นสาวของเพศหญิง ทั้งทางด้านกายภาพ และอารมณ์ รวมถึงผิวพรรณที่ละเอียดอ่อนและความรักสวยรักงาม ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล ทำให้จิตใจสดใส ปลอดโปร่ง  ช่วยควบคุมการมีรอบเดือนให้เป็นปกติ ป้องกันการอุดตันของโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดการเกิดภาวะกระดูกพรุนและอื่น ๆ อีกมากมาย

เอสโตรเจนจากสมุนไพร (phytoestrogen) ที่จากได้จากยาสตรีบัวแก้ว ทำหน้าที่อะไร

Phytoestrogen ที่ได้จากยาสตรีบัวแก้ว ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนให้สตรีวัยทองและวัยหมดประจำเดือน ไม่เป็นสารก่อมะเร็ง (carcinogen) ดังเช่นในฮอร์โมนสังเคราะห์ 

ทานยาสตรีบัวแก้วแล้วทำให้อ้วนหรือไม่

สมุนไพรในยาสตรีบัวแก้วทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพ เมื่อสุขภาพดีมักทานอาหารได้มากขึ้น หากรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ทานผักและผลไม้มากขึ้น หลีกเลี่ยงไขมัน คุณก็สามารถสวย มีสุขภาพดี และไม่อ้วน ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ 

เป็นสิวเมื่อใกล้มีประจำเดือน

เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ทั่วโลกแล้วว่า สิวและฝ้า ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ การรักษาโดยใช้ยาทาเป็นการรักษาที่ปลายเหตุและอาจไม่ได้ผลจริง ดังนั้นการปรับสมดุลฮอร์โมนเป็นการแก้ที่ต้นเหตุของสิวและฝ้า อันเนื่องมาจากฮอร์โมนผิดปกติอย่างได้ผล

ตกขาวคือ

ตกขาวคือ สภาวะที่มีของเหลวออกมาทางช่องคลอด อาจก่อความรำคาญ รู้สึกเหนอะหนะ และอาจมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น คันช่องคลอด ระคายเคือง แสบขัดเวลาปัสสาวะ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกทางช่องคลอด (ปริมาณไม่มาก) อาจมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย

แท้จริงแล้ว ตกขาวหรือระดูขาว มีทั้งที่ปกติและผิดปกติ
ตกขาวปกติมีลักษณะคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น
ส่วนตกขาวที่ผิดปกติอาจมีลักษณะต่างกันไปตามสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ

ฉะนั้นเมื่อมีตกขาวต้องพิจารณาก่อนว่าเป็นตกขาวปกติหรือผิดปกตินะคะ ถ้าผิดปกติจะได้หาแนวทางในการรักษาต่อไปค่ะ 

ความสมดุลของฮอร์โมนเพศดีอย่างไร

ดีสำหรับร่างกายของผู้หญิง โดยเฉพาะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ช่วยให้เกิดอาการวัยทองช้าลง ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย กระดูกแข็งแรง 

มีประจำเดือนอย่างไร จึงจะเรียกว่าเป็นปกติ

มีประจำเดือน 2-5 วัน ปวดเป็นบางรอบเดือน การปวดไม่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ